TRUNG TÂM ĐIỀU TRỊ VÔ SINH BỆNH VIỆN TÂN TẠO
http://ivf.tantaohospital.com/
Tiếng Việt
English
Tên đăng ký: Mật khẩu:
Phương châm của chúng tôi đối với khách hàng
1. Tỷ lệ thụ thai cao nhất
2. Thực hiện đơn giản nhất
3. Em bé khỏe mạnh nhất
4. Phục vụ tận tình nhất
5. Chi phí hợp lý nhất
Tin tức Khoa Học
2012 - Tháng 11 - 28

Cập Nhật Thông Tin Khoa Học về Tái Biệt Hóa Tế Bào: Nobel Prize Y học năm 2012
(Advanced in Somatic Cell Reprogramming: 2012 Nobel Prize for Medicine)


Hong-Thuy Bui and Nguyen Van Thuan
Vanthuan@konkuk.ac.kr or vanthuan@tantaohospital.com


Nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Văn Thuận, thuộc khoa công nghệ sinh học động vật, đại học Konkuk vừa công bố một phát hiện mới về tái biệt hóa tế bào cơ thể thành tế bào đa năng (pluripotent stem cells) không sử dụng tế bào trứng trưởng thành và phôi như trong kỹ thuật biệt hóa tế bào thông qua kỹ thuật chuyển cấy nhân (cloning animals), hoặc kỹ thuật chuyển gen như trong iPS cells (Induced pluripotent stem cells). TS. Bùi Hồng Thủy, người thực hiện chính dự án tái biệt hóa tế bào cho biết, phương pháp này đã sử dụng chất chiết của tế bào trứng đang tăng trưởng của động vật sẽ khắc phục được những cản trở lớn như vấn đề đạo đức trong việc sử dụng trứng trưởng thành, phôi bào thụ tinh (fertilized embryoss) và phôi nhân bản vô tính (cloned embryos), cũng như khắc phục được những bất cập tạo ra khi biệt hóa tế bào thông qua phương pháp chuyển gen bằng virus (lentivirus và retrovirus) trên người.


Dr. Bui Hong Thuy (Cell Reprogramming Lab)

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về thành tựu của giải Nobel Y học năm 2012 về tái biệt hóa tế bào và những phát hiện mới của nghiên cứu chúng tôi gần đây, trước tiên chúng ta tìm hiểu thế nào là tái biệt hóa tế bào “cell reprogramming”.  Tái biệt hóa tế bào là quá trình biến những tế bào đã trưởng thành như tế bào da, tim, thần kinh v.v. thành những tế bào gốc toàn năng (totipotent stem cell) hoặc tế bào gốc đa năng (pluripotent stem cells). Tế bào gốc toàn năng là những tế bào có thể biệt hóa thành tế bào nhau thai (extraembryonic cells) và tế bào phôi thai (epiplast cells), cuối cùng tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh. Ví dụ như tế bào phôi bào (embryonic cells) của trứng đã thụ tinh ở giai đoạn từ 1 đến 4 tế bào, hoặc giai đoạn sớm của 8 tế bào là những tế bào gốc toàn năng. Trong khi đó, tế bào gốc đa năng như tế bào gốc phôi (ES cells), tế bào gốc trưởng thành (Adult stem cells) v.v. chỉ có thể biệt hóa để trở các tế bào khác và nội tạng trong cơ thể chứ không thể tạo thành một cá thể sống hoàn chỉnh.

Các phương pháp chính để tái biệt hóa một tế bào trưởng thành trở thành tế bào gốc toàn năng hay đa năng:

 1. Phương pháp chuyển nhân tế bào trưởng thành vào tế bào trứng chín (mature oocyte) đã được lấy nhân (enucleation) gồm các bước sau: 1) Phá vỡ màng tế bào trưởng thành và thu nhân nhân; 2) lấy nhiễm sắc thể của tế bào trứng chín ra khỏi tế bào trứng; 3) chuyển nhân tế bào trưởng thành vào tế bào trứng chín đã được lấy nhân (nuclear transfer); 4) kích hoạt trứng đã được chuyển nhân bằng hóa chấc hoạt sung điện (activation) đồng thời xử lý với chất chống tế bào phân chia bằng cytochalasin B trong khoảng 4-6 giờ. Sau khi kích hoạt và xử lý chống phân chia tế bào, trứng đã được chuyển nhân tiếp tục nuôi cấy sẽ phát triển thành phôi bào (somatic cell nuclear transfer embryos). Phôi bào này nếu chuyển sang tử cung của động vật mang thai giùm sẽ tạo ra được cá thể hoàn chỉnh. Từ phôi bào của phôi nhân bản vô tính có thể nuôi cấy để tạo ra tế bào gốc đa năng và được giới chuyên môn gọi là tế bào gốc phôi nhân bản (ntES cells). Như vậy phương pháp này có thể tạo ra được cả tế bào gốc toàn năng và tế bào gốc đa năng. Phương pháp này được khởi sự nghiên cứu và thành công vào năm 1962 bởi TS John B. Gurdon trên động vật bậc thấp (ếch), và đã nhận được giải Nobel Y học trong năm nay 2012. Dựa trên nguyên lý này, nhóm nghiên cứu của TS. Wilmut và TS. Keith Campbell đã thành công trên động vật bậc cao với sự ra đời của cừu Dolly vào năm 1996. Ngày nay nhiều động vật đã được nhân bản vô tính bằng con đường này như chuột, bò, heo, thỏ, ngựa, chó, mèo v.v. TS. Nguyễn Văn Thuận cũng là người đầu tiên trên thế giới nhân bản vô tính được chuột thuần chủng (Inbred mice) nào năm 2009 (Reproduction, 2009) dựa trên phát hiện những sai sót về yếu tố di truyền ngoài gen (epigenesis) gây ra trong quá trình tái biệt hóa tế bào đã được nhóm của ông phát hiện vào năm 2006 (Biology of Reproduction, 2006). Gần đây trong một nghiên cứu hợp tác với TS. Wakayama, Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Phát Triển-RIKEN, chúng tôi phát hiện ra rằng phương pháp tái biệt hóa tế bào bằng chuyển nhân mặt dù có những sai sót nhất định về mức độ gen, tuy nhiên không ảnh hưởng đến thế hệ sau thông qua một chuổi biệt hóa (serial recloning). Kết quả đã được chấp nhận công bố trên tạp chí danh giá nhất về biology và biotechnology “Cell, 2012” vào cuối năm nay.

 2. Phương pháp thứ 2 là sự kết hợp tế bào chất của tế bào trưởng thành và tế bào gốc cũng gây nên hiện tượng tái biệt hóa tế bào trưởng thành. Tuy nhiên phương pháp này ít được ứng dụng và nhắc đến vì tế bào tạo ra có bộ nhiễm sắc thể đa bội (tetraploid, 4n) cho nên không ứng dụng cho dù chúng có những đặc tính của tế bào gốc.

 3. Phương pháp thứ 3 là phương pháp được phát hiện bởi TS. Shinya Yamanaka và được công bố vào năm 2006 dựa trên những nghiên cứu về sự hoạt động của gen (gene expression) trên tế bào ung thư trước đó mình. Phát hiện này đã được vinh danh qua giải Nobel Y học năm 2012 cùng với phát hiện của TS. John B. Gurdon vào năm 1962. TS. Shinya Yamanaka phát hiện rằng khi đưa vào tế bào trưởng thành 4 gen Oct4, Sox-2, Klf4, and Myc (pluripotent genes) thì tế bào trưởng thành tái biệt hóa thành tế bào đa năng. Tế bào gốc đa năng được tạo ra theo phương pháp này được gọi là tế bào iPS cells (induced pluripotent stem cells). Những tế bào iPS này có thể biệt hóa trở lại thành tất cả các loại tế bào và cơ quan nội tạng trong cơ thể (ngoại trừ tế bào nhau thai).

Phương pháp tái biệt hóa tế bào trưởng thành 1 và 3 có nhiều ưu điểm trong điều trị y học là giải quyết được một vấn đề lớn trong cấy ghép tế bào và nội tạng đó là sự loại thải của cơ thể tiếp nhận. Vì nguồn tế bào gốc tiếp nhận được xuất phát từ tế bào trưởng thành của bệnh nhân đã được tái biệt hóa. Tuy nhiên phương pháp 1 có nhược điểm lớn về vấn đề đạo đức đó là phải sử dụng trứng trưởng thành ở người cho quá trình tái biệt hóa. Hơn nữa tế bào đã được biệt hóa là một tế bào toàn năng có thể phát triển thành một cơ thể người hoàn chỉnh được cho nên cũng vấp phải sự phản kháng của xã hội về vấn đề đạo đức trong nghiên cứu về nhân bản vô tính trên người.

Trong khi đó tái biệt hóa tế bào bằng phương pháp iPS đã giải quyết được cả 2 vấn đề về đạo đức và chống loại thải của cơ thể tiếp nhận. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế là trong việc chuyển 4 gen vào tế bào trưởng thành để tái biệt hóa, TS. Shinya. Yamanaka phải sử dụng virus như các phương tiện để đưa gen vào tế bào (retroviral hoặc lentiviral vectors). Như vậy người nhận tế bào đã tái biệt hóa của chính mình vẫn có thể mang gen virus ngoại lai, và những tác hại của nó trong tương lai trên bệnh nhân vẫn chưa biết rõ ràng. Những tiến bộ gần đây nhất về kỹ thuật chuyển gen sử dụng vật mang là protein hoặc nanoparticle đang được nghiên cứu và có thể giải quyết được nhược điểm của phương pháp tái biệt hóa tế bào bằng phương pháp iPS cells trong tương lai.


Nguyen Van Thuan and his students in Lab

Phát hiện mới của chúng tôi:

Trong những nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu chúng tôi phát hiện ra rằng tế bào chất của trứng đang tăng trưởng cũng có khả năng nâng cao quá trình biệt hóa tế bào trưởng thành thành tế bào gốc toàn năng (cloned embryos). Trong năm 2008, TS. Bùi Hồng Thủy đã phát hiện ra rằng, tế bào chất của trứng đang tăng trưởng có khả năng làm giảm quá trình histone methy hóa (histone methylation) của DNA từ tế bào cơ thể, một trong những yếu tố quan trọng đưa đến sự tái biệt hóa gen của tế bào cơ thể (Kết quả đã được công bố tại tạp chí Development, 2008). Dựa trên những kết quả đó, trong nghiên cứu mới này TS. Bùi Hồng Thủy đã sử dụng phương pháp tái biệt hóa tế bào cơ thể qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là xử lý tế bào cơ thể với chất chiết tế bào chất của trứng (GV oocytes cytoplasm), tiếp theo giai đoạn 2 là chất chiết bao gồm tế bào chất của trứng và tế bào chất của nhân trứng (GV oocytes nucleoplasm). Kết quả kỳ diệu thu đươc là qua 3 tuần nuôi cấy sau khi xử lý, tế bào cơ thể đã hình thành nên những dạng tế bào có cấu trúc tương tự tế bào gốc phôi (colony formation), và hầu hết những gen quan trọng của tế bào gốc hoạt động trở lại như Oct4, Nanog, REX1, Sox2 v.v. Những gen này đã hoàn toàn bất hoạt trong tế bào cơ thể. Kết quả cũng chỉ ra rằng chất chiết của tế bào trứng đang tăng trưởng có khả năng làm giảm quá trình methy hóa của histone, một trong những yếu tố quan trọng để tăng cao quá trình gens hoạt động (Gene activation) và xóa bộ nhớ của yếu tố di truyền ngoài gen (epigenetic memory), một yếu tố quan trọng trong biệt hóa tế bào soma thành tế bào gốc đa năng. Đặc biệt hơn hết là tế bào cơ thể sau khi xử lý với chất chiết của trứng đang tăng trưởng có thể tái biệt hóa trở lại thành tế bào thần kinh (Neuron cells), tế bào cơ tim (cardiac cells), và tế bào tuyến tụy (Pancreatic cells) với đầy đủ những biểu hiện về hình thái cũng như ở mức độ gens. Ngoài ra thông qua kỹ thuật biệt hóa trong cơ thể (in vivo differentiation, tetratoma), các tế bào cơ thể sau khi tái biệt hóa bằng phương pháp này có thể biệt hóa trở lại thành tế bào ngoại bì, trung bì và nội bì.


Thuan's lecture at Konkuk Uni. "Cell Reprogramming: From somatic cells to germ cells"

Trong nghiên cứu hiện tại chúng tôi cũng phát hiện ra rằng tế bào trứng heo đang tăng trưởng cũng có khả năng tái biệt hóa tế bào cơ thể của chuột thành tế bào gốc đa năng (biệt hóa khác loài, Số liệu chưa công bố). Kết quả này mở ra một hướng rất mới cho phương pháp tái biệt hóa tế bào cơ thể thành tế bào gốc đa năng trên người bằng trứng heo đang tăng trưởng (một nguồn vật liệu dồi dào tại các lò mổ) mà không vi phạm đạo đức như không sử dụng phôi thụ tinh, đồng thời có thể loại bỏ những bất cập liên quan đến chuyển cấy gen được sử dụng trong iPS (induced pluripotent stem cells) một phát hiện nổi tiếng của TS. Shinya Yamanaka, người đã nhận giải Nobel Y học cho phát minh iPS cells của mình trong năm 2012. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Development” vào tháng 11 năm 2012, một tạp chí uy tín của thế giới chuyên sâu về cơ chế sự phát triển của người và động vật.

Tham khảo:

 1. Epigenetic reprogramming in somatic cells induced by extract from germinal vesicle stage pig oocytes.
  Hong-Thuy Bui, Deug-Nam Kwon, Min-Hui Kang, Mi-Hye Oh, Mi-Ryung Park, Woo-Jin Park, Seung-Sam Paik, Nguyen Van Thuan, and Jin-Hoi Kim. Development 2012.
 2. The cytoplasm of mouse germinal vesicle stage oocytes can enhance somatic cell nuclear reprogramming.
  Hong-Thuy Bui, Sayaka Wakayama, Satoshi Kishigami, Jin-Hoi Kim, Nguyen Van Thuan, and Teruhiko Wakayama. Development 2008,
 3. The histone deacetylase inhibitor scriptaid enhances nascent mRNA production and rescues full-term development in cloned inbred mice. 
  Van Thuan N, Hong-Thuy Bui, Kim JH, Hikichi T, Wakayama S, Kishigami S, Mizutani E, Wakayama T. Reproduction 2009.
 4. Injection of somatic cell cytoplasm into oocytes before intracytoplasmic sperm injection impairs full-term development and increases placental weight in mice
  Van Thuan N, Wakayama S, Kishigami S, Ohta H, Hikichi T, Mizutani E, Hong-Thuy Bui, Wakayama T. Biology of Reproduction 2006.
 5. Genomic Reprogramming Errors Do Not Accumulate with Serial Recloning in the Mouse.
  Wakayama S., Kohda T., Obokata H., Tokoro M., Chong Li, Terashita Y., Mizutani E., Van Thuan N., Kishigami S., Ishino F., Wakayama T.. Cell (Cell Stem Cell) 2012 (in press).

Đọc thêm
2012 - Tháng 11 - 8

PHÁT HIỆN MỚI VỀ BIỆT HÓA TẾ BÀO CƠ THỂ THÀNH TẾ BÀO GỐC 
(The new discovery of somatic cell reprogramming to pluripotent stem cells)


Hong-Thuy Bui, Deug-Nam Kwon, Min-Hui Kang, Mi-Hye Oh, Mi-Ryung Park, Woo-Jin Park, Seung-Sam Paik,
Nguyen Van Thuan and Jin-Hoi Kim

bthuy@konkuk.ac.kr


Nhóm nghiên cứu của GS. Nguyễn Văn Thuận, thuộc khoa công nghệ sinh học động vật, đại học Konkuk vừa công bố một phát minh mới về biệt hóa tế bào cơ thể thành tế bào đa năng (pluripotent stem cells) không sử dụng tế bào trứng trưởng thành và phôi như trong kỹ thuật biệt hóa tế bào thông qua kỹ thuật chuyễn cấy nhân (cloning animals), hoặc kỹ thuật chuyển gen như trong iPS cells (Induced pluripotent stem cells). TS. Bùi Hồng Thủy (hình bên dưới), người thực hiện chính dự án biệt hóa tế bào cho biết, phương pháp biệt hóa tế bào cơ thể sử dụng chất chiết của tế bào trứng đang phát triển của động vật sẽ khắc phục được những cản trở lớn như vấn đề đạo đức của việc sử dụng trứng trưởng thành và phôi bào trong tế bào gốc phôi thụ tinh (embryonic stem cells, ES cells) và phôi nhân bản vô tính (cloned embryos), cũng như khắc phục được những bất cập tạo ra khi biệt hóa tế bào thông qua phương pháp chuyển gen bằng virus (lentivirus và retrovirus).

Trong năm 2008, TS. Bùi Hồng Thủy đã phát hiện ra rằng, tế bào chất của trứng đang phát triển có khả năng làm giảm quá trình histone methy hóa (histone methylation) của DNA từ tế bào cơ thể, trong khi đó tế bào chất của nhân trứng đang trưởng thành không có khả năng này (Kết quả đã được công bố tại tạp chí Development, 2008). Dựa trên những kết quả đó, trong nghiên cứu mới này TS. Bùi Hồng Thủy đã biệt hóa tế bào cơ thể với chất chiết trứng đang trưởng thành qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là xử lý tế bào cơ thể với chất chiết tế bào chất của trứng (GV oocytes cytoplasm), tiếp theo giai đoạn 2 là chất chiết bao gồm tế bào chất của trứng và tế bào chất của nhân trứng (GV oocytes nucleoplasm). Kết quả kỳ diệu thu đươc là qua 3 tuần nuôi cấy sau khi xử lý, tế bào cơ thể đã hình thành nên những dạng tế bào có cấu trúc tương tự tế bào gốc phôi (colony formation), và hầu hết những gen quan trọng của tế bào gốc hoạt động trở lại như Oct4, Nanog, REX1, Sox2 v.v. Những gen này đã hoàn toàn bất hoạt trong tế bào cơ thể. Kết quả cũng chỉ ra rằng chất chiết của tế bào trứng đang trưởng thành có khả năng làm giảm quá trình methy hóa của histone, một trong những yếu tố quan trọng để tăng cao quá trình gens hoạt động (Gene activation) và xóa bộ nhớ của yếu tố di truyển ngoài gen (epigenetic memory), một yếu tố quan trọng trong biệt hóa tế bào soma thành tế bào gốc đa năng. Đặc biệt hơn hết là tế bào cơ thể sau khi xử lý với chất chiết của trứng đang trưởng thành có thể tái biệt hóa trở lại  thành tế bào thần kinh (Neuron cells) với đầy đủ những biểu hiện về hình thể cũng như ở mức độ gens. Ngoài ra thông qua kỹ thuật biệt hóa trong cơ thể (in vivo differentiation), các tế bào cơ thể sau xử lý có thể biệt hóa thành tế bào ngoại bì, trung bì và nội bì.

Kết quả này mở ra một hướng mới cho phương pháp biệt hóa tế bào soma thành tế bào gốc trên người mà không vi phạm đạo đức như không sử dụng phôi thụ tinh cũng như trứng trưởng thành của người trong phôi nhân bản vô tính, đồng thời có thể loại bỏ những bất cập liên quan đến chuyển cấy gen được sử dụng trong iPS (induced pluripotent stem cells) một phát hiện nổi tiếng của TS. Shinya Yamanaka, người đã nhận giải Nobel Y học cho phát minh iPS cells của mình trong năm 2012.

Kế quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Development, 2012” vào tháng 11 năm 2012, một tạp chí uy tín hàng đầu của thế giới chuyên sâu về cơ chế sự phát triển của người và động vật.

Tham khảo:

 1. The cytoplasm of mouse germinal vesicle stage oocytes can enhance somatic cell nuclear reprogramming
  Hong-Thuy Bui, Sayaka Wakayama, Satoshi Kishigami, Jin-Hoi Kim, Nguyen Van Thuan, and Teruhiko Wakayama.

  Development 2008, 135:3935-3945.
 2. Epigenetic reprogramming in somatic cells induced by extract from germinal vesicle stage pig oocytes
  Hong-Thuy Bui, Deug-Nam Kwon, Min-Hui Kang, Mi-Hye Oh, Mi-Ryung Park, Woo-Jin Park, Seung-Sam Paik, Nguyen Van Thuan, and Jin-Hoi Kim.

  Development 2012 139:4330-4340

Đọc thêm
2012 - Tháng 4 - 20

PHƯƠNG PHÁP MỚI CHO ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE I THÔNG QUA KỸ THUẬT BIỆT HÓA VÀ TÁI BIỆT HÓA TẾ BÀO BETA CỦA CHÍNH BỆNH NHÂN


Kilsoo Jeon, Hyejin Lim, Jung-Hyun Kim, Nguyen Van Thuan, Seung Hwa Park, Yu-Mi Lim, Hye-Yeon Choi, Eung-Ryoung Lee, Jin-Hoi Kim, Myung-Shik Lee and Ssang-Goo Cho


Như chúng ta đã biết, bệnh tiểu đường type 1 gây ra do nguyên nhân tế bào beta của tuyến tụy không tạo ra được insulin để giúp điều tiết lượng đường huyết đối với người bệnh. Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 1 thông thường là do yếu tố di tuyền và gen sản xuất insulin của tế bào beta của tuyến tụy không hoạt động để sản xuất ra insulin và bệnh thường xẩy ra khi bệnh nhân còn rất nhỏ và thường gây chết nếu không được điều trị và cung cấp insulin từ bên ngoài. Gần đây với sự tiến bộ khoa học của liệu pháp chuyễn tế bào gốc (stem cells transplantation) để tăng khả năng bài tiết insulin cho bệnh nhân bị tiểu đường type I đã được nghiên cứu và áp dụng tại một vài nơi trên thế giới. Tuy nhiên việc chuyển tế bào gốc từ một nguồn khác cũng có mặt bất lợi là bệnh nhân phải được cung cấp thuốc chống đào thải tế bào suốt đời (do bộ gen của tế bào gốc chuyển cho bệnh nhân khác với cấu trúc bộ gen của bệnh nhân).

Để khắc phục điều đó, trong một nghiên cứu trên chuột, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã xử dụng tế bào beta từ chuột đã được gây bệnh tiểu đường type I (NOD mouse) và tái biệt hóa (reprogramming) trở lại bằng phương pháp tái biệt hóa tế bào (induced pluripotent stem cells, iPS cells). Chúng tôi đã thành công và chứng minh rằng thông qua kỹ thuật iPS, tế bào beta của chuột bị tiểu đường type 1 đã được biệt hóa thành tế bào gốc và chúng có đặc tính tương tự tế bào gốc phôi (ES cells) như xuất hiện sự hoạt động của các gen của tế bào gốc (Oct4, Sox2, KLF4, c-MyC, Nanog v.v.), và đặc biệt là có thể tái biệt hóa trong cơ thể (in vivo differentiation) thành các tế bào và nội tạng khác thông qua kỹ thuật chimera. Cuối cùng chúng tôi đã tái biệt hóa những tế bào NODiPS cells này trở lại thành tế bào beta và thật kỳ diệu là tế bào beta này có thể bài tiết insulin bình thường. Chuyển những tế bào beta này vào cho chuột bị bệnh tiểu đường type I thì lượng đường huyết trở về bình thường. Chúng tôi kết luận, tế bào beta thu nhận từ chuột bị tiểu đường type I có thể biệt hóa thành tế bào gốc thông qua kỹ thuật iPS và những tế bào gốc đã được biệt hóa này sau khi đã tái biệt hóa trở lại thành tế bào beta, chúng có thể tiết insulin như những tế bào beta bình thường của tuyến tụy.

Kết quả này mở ra một cánh cửa điều trị mới cho các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường type I thông qua kỹ thuật biệt hóa tế bào và tái biệt hóa tế bào bằng tế bào beta của chính bệnh nhân. Kết quả đã được công bố trên tạp chí Stem Cells and Development. Các bạn có thể xem toàn văn kết quả nghiên cứu của chúng tôi tại đây.

Xem tóm tắt nghiên cứu tại đây: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22512788
Hoặc tại Tạp chí Stem Cells and Development tại đây: http://online.liebertpub.com/doi/abs/10.1089/scd.2011.0665


Đọc thêm
Tin tức khác:
2012 - Tháng 2 - 12 ( Xem chi tiết)
KHÔNG CÓ TINH TRÙNG VẪN CÓ KHẢ NĂNG CÓ CON THÔNG QUA KỸ THUẬT ROSI
2012 - Tháng 2 - 10 ( Xem chi tiết)
TẠO RA CON TỪ TINH TRÙNG ĐÃ CHẾT TRÊN 3 THÁNG